Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Ấn tượng về một nữ doanh nhân


Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Nhưng ấn tượng nhất vẫn là những lần được gặp, trò chuyện với doanh nhân trẻ Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Nếu ai đó hỏi tôi, nữ doanh nhân nổi bật, “Ngôi sao sáng” của ngành GTVT là ai, tôi sẽ không ngần ngại trả lời, đó là Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế- AIC.

Nhiều người đã gặp doanh nhân trẻ Nguyễn Thị Thanh Nhàn qua các đợt trao giải thưởng Sao Đỏ, Bông Hồng Vàng hằng năm, hay trên chương trình Người đương thời của VTV3… Những gia đình có con em đi XKLĐ ở nước ngoài, hẳn cũng biết tiếng vị giám đốc này, bởi số lao động mà AIC đã và đang quản lý ở nước ngoài đã lên tới hơn 30 ngàn người. Chính vì vậy mà hơn 10 năm qua, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được nhiều bạn trẻ tin yêu, ngưỡng mộ. Trong đợt vinh danh các doanh nhân trẻ hằng năm, Nguyễn Thị Thanh Nhàn bao giờ cũng là một ngôi sao sáng.

Sinh năm 1969 tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Với mong ước con gái sau này sẽ được sung sướng, an nhàn, bà mẹ đã đặt tên con gái mình là Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Dường như cuộc đời lại không chiều lòng người, từ nhỏ đến tận bây giờ, Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn cứ long đong, lận đận. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm, gác lại ước mơ làm cô giáo, Nhàn học tiếp Đại học Ngoại ngữ rồi Ngoại thương.

Cuối năm 1999, cô trở thành cán bộ của ngành GTVT, phụ trách công việc kinh doanh XKLĐ ở Công ty Xây dựng và Thương mại (TRAENCO). Để có kiến thức về quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán, thương mại, ngoại ngữ, Nhàn đã phải học rất nhiều. Với cô, học có thể ở mọi lúc, mọi nơi, những lúc ngồi trên ô tô, trên máy bay… Vì vậy mà Nhàn sử dụng thông thạo cả tiếng Anh, Trung, Nga và tiếng Nhật. Mới đây cô đã nhận bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh do Đại học LaTrober (Australia).

Khởi nghiệp từ TRALACEN, nay là Chủ tịch HĐQT, TGĐ của Công ty AIC, mong ước của Nhàn vẫn là xây dựng công ty trở thành một doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực XKLĐ, Thương mại và Du lịch. Hơn 10 năm qua với lĩnh vực XKLĐ, Công ty đã đưa được nhiều học sinh, sinh viên, lao động phổ thông đi làm việc ở nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, mang lại một nguồn ngoại tệ không nhỏ cho đất nước. Để đi đến thành công đó, không phải là một con đường bằng phẳng và đầy hoa. Cũng đã nhiều lần nước mắt của người phụ nữ nhỏ bé này phải rơi.

Từ năm 2008 đến nay, lĩnh vực XKLĐ rơi vào thế khó, thị trường truyền thống đã cạn, thị trường mới vừa mở ra đã bị ngưng kết, nhiều lao động phải về nước trước thời hạn… Làm gì để tồn tại, nuôi quân, Nguyễn Thị Thanh Nhàn lại như con thoi, nay tỉnh này, mai tỉnh khác, hôm sau nữa đã ở nước ngoài…

Tìm kiếm và mở rộng thị trường XKLĐ luôn là nỗi lo của chị. Mới đây, Công ty AIC còn vươn sang nhiều lĩnh vực khác như thương mại, du lịch, kinh doanh thiết bị làm sạch môi trường… Dù ở lĩnh vực nào, AIC vẫn kiên định với “chữ tín”, lấy chất lượng làm đầu, chính vì thế, ở lĩnh vực nào người ta vẫn thấy AIC thành công tiếp nối thành công.

Người ta thường nói để thành công trên thương trường và trên cương vị một người lãnh đạo rất khó. Với phụ nữ càng khó hơn. Nhưng chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn lại quan niệm, dù là nam giới hay nữ thì cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng… Nam giới thường tự tin, mạnh mẽ, nhưng lợi thế của phụ nữ là sự mềm mại, linh hoạt trong ứng xử, biết “cương- nhu” đúng lúc.

Với chị, áp lực đến từ nhiều phía: những hợp đồng ký với đối tác, áp lực từ phía gia đình vì không thể dành đủ thời gian cần thiết cho những người thân; những khó khăn thuộc về giới như sức khỏe… Nhưng chị luôn quan niệm phải sống tốt, tự mình nỗ lực sống tốt hơn nữa và điều quan trọng là giữ uy tín, đã hứa thì phải cố gắng làm bằng được. Bí quyết thành công của chị là trọng chữ Tín và rèn chữ Nhẫn.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: